Giải pháp công nghệ

Kỷ năng trả lời phỏng vấn qua điện thoại tốt nhất

Thứ Ba, Ngày 3 Tháng 11, 2015, 15:44

Chúng ta đang sống trong thời kỳ kinh tế hội nhập, thế nên việc bạn sẽ ứng tuyển một công ty không gần với nơi bạn sinh sống hoặc nơi bạn đang làm việc là chuyện khá bình thường. Có thể công ty bạn xin việc không phải là ở Việt Nam mà có thể những nước xa xôi khác mà bạn không có điều kiện đến trực tiếp để phỏng vấn thì việc lựa chọn duy nhất lúc này là phỏng phấn từ xa như: Điện thoại, Webcam, Chat void...

Dù đang đi xin việc hay đã có việc làm thì tôi nghỉ bạn cũng nên chuẩn những kỷ năng này. Biết đâu, một lúc nào đó bạn nhận được một lời mời khá tốt từ một công ty khác rất cách xa bạn, khi đó thì việc bạn được nhận hay không phụ thuộc vào việc bạn trả lời những câu phỏng vấn qua điện thoại mà ở bên kia nhà tuyển dụng chỉ nghe và cảm nhận được cung bậc giọng nói hay thậm chí là những tiếng động xung quanh bạn.

Bài viết sau hy vọng giúp bạn có thêm một số kỷ năng để trả lời tốt khi được phỏng vấn qua điện thoại:

Cũng như phỏng vấn trực tiếp việc bạn phải làm đầu tiên là bạn phải nhớ được những gì mình đã viết ra trong hồ sơ khi gửi cho nhà tuyển dụng. Không chị thế, bây giờ phỏng vấn qua điện thoại, nhà tuyển dụng sẽ dựa trên những thứ bạn viết để hỏi bạn!

1. Luyện gióng nói trước khi phỏng vấn

     Giọng nói gần như là linh hồn của cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Bạn cần luyện giọng nói trước khi phỏng vấn, điều này giúp bạn có một giọng nói, khỏe, nói làm sao cho dễ nghe và thật sự ấm áp, khiến cho người nghe có thiện cảm với bạn. Không chỉ qua phỏng vấn mà ngay cả những giao tiếp sinh hoạt hàng ngày bạn cũng cần luyện cho âm thanh tiếng nói của mình, ở những cường độ khác nhau. Vào mỗi buổi sáng bạn hãy hát lên thật to để luyện cho giọng mình khỏe hơn, và thêm một chút hưng phấn cho ngày mới. Thay vì uống cafe hay bia vào buổi tối thì thay vào đó bạn hay uống một chút mật ong pha với vài giọt chanh sẽ giúp bạn giữ một giọng nói trong và ấm áp.

2. Nếu chưa sẵn sàng hãy hẹn lại nhà tuyển dụng

     Không phải lúc nào nhà tuyển dụng cũng cho bạn thời gian để chuẩn bị và nếu khi bất ngờ nhận được cuộc điện thoại từ phía nhà tuyển dụng mà bạn chưa có tâm thế thoải mái nhất để thực hiện cuộc phỏng vấn. Thì hãy kiếm một lý do nào đó, và hẹn họ 10 phút sai sẽ gọi lại, để chuẩn bị kỹ về mọi thứ như tìm hiểu thêm về hồ sơ, dự trù những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn liên quan đến công việc mà mình ứng tuyển. Sau khi xem lại hồ sơ tâm lý đã sẵn sàng thì 8-10 phút bạn hãy gọi cho họ vì đây là lần đầu tiên bạn cần chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người đầy nguyên tắc. (Chẳng ai bắt bẻ bạn nếu bạn trì hoản 10,20 thậm chí là 30 phút và tất nhiên bạn có nhiều lý do để làm điều này. Tuy nhiên, đừng bắt nhà tuyển dụng phải chờ bạn lâu quá)

Những kỹ năng trả lời phỏng vấn qua điện thoại

3. Có tinh thần như một cuộc phỏng vấn trực tiếp

     Nếu nhà tuyển dụng chọn cách phỏng vấn qua điện thoại thì họ đã có cách thu tập thông tin của họ. Nhiều người rất e ngại khi phải đối diện trực tiếp thế nên đây cũng là cách ghi điểm tốt. Tuy nhiên, bạn cần có một thái độ nghiêm túc, phong thái tốt. Luôn luôn ngồi trong tư thế thẳng lưng từ cách lắng nghe tới trả lời như bạn đang trả lời trực tiếp. Điều này tạo cho bạn cảm giác phong thái chuyên nghiệp trong cách giao tiếp. Nếu nằm dài ra thì bạn sẽ nhanh chóng mất tập trung, phân tán tư tưởng thiếu thiếu nghiêm túc với người đang nói chuyện với bạn cũng như công việc bạn ứng tuyển.

4. Không nhìn vào Gương

     Các chuyên gia tâm lý thường xuyên bạn hãy thử vài lần nói chuyện trước gương trước khi đi phỏng vấn trực tiếp, thế nhưng nếu phỏng vấn qua điện thoại thì lại khác hình thức bên ngoài bây giờ chỉ là thứ yếu (nếu không muốn nói là không quan trọng).Và thực tế khi chăm chú nhìn vào gương thì bạn chỉ tập trung chú vào bề ngoài, hành động của bản thân, không chú ý đến nội dung cuộc phỏng vấn. Cứ chăm chăm nhìn mình trong đó như thế nào thì nhiều khi bạn sẽ cười nhiều, khiến nhà tuyển dụng khó hiểu, làm bạn đánh mất điểm trong mắt những nhà tuyển dụng.

     Trong suốt thời gian thực hiện cuộc phỏng vấn bạn bạn cần phải biết lắng nghe, và tiết chế bản thân, không nên nói thao thao bất tuyệt, nhà tuyển dụng sẽ không chọn những người chỉ biết nói mà không biết làm việc. Nhưng cũng không nên chỉ biết nghe những người tuyển dụng nói, không có một công ty hay doanh nghiệp mong muốn có một nhân viên thụ động, chậm chập. Biết tiết chế nhấn nhá cường độ giọng nói trong cuộc phỏng vấn là những điểm cộng quan trọng nhất suốt buổi phỏng vấn.

5. Sau khi phỏng vấn

     Khi cuộc phỏng vấn kết thúc, tôi tin là bạn đã cho nhà tuyển dụng biết bạn cần một công việc như thế nào và bạn sẽ làm với nó ra sao. Sau khi phỏng vấn xong trong vòng 24 giờ bạn hãy viết cho một cái gmail cho họ biết những gì bạn đã trải qua kinh nghiệm làm việc của bạn, bạn hối tiếc điều gì trong thời gian làm việc trước đó. Nhưng trước khi viết cái gmail đó hãy hình dung lại nội dung cuộc trò chuyện đó xoay quanh những vấn đề gì để mình nêu lên được và bạn có muốn bổ sung nó không! Nhưng tôi khuyên bạn, nếu bổ sung thì hãy bổ sung một cách khéo léo nhất vì đặc thù của cuộc phỏng vấn qua điện thoại là họ cần những lời nói trực tiếp chứ không phải những email ngụy biện!

Chỉ có thế thôi, hy vọng nó sẽ giúp bạn phần nào trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Endy Hoàng - Tổng hợp

Dự án

Khuyến mại Hosting

Mới đăng

Cộng đồng ITvanphong.net