Sự khác nhau giữa VPS và máy chủ riêng

Đối với những người trong ngành dịch vụ máy chủ, VPS thì việc phân biệt 2 khái niệm VPS và máy chủ riêng có thể khá dễ dàng. Nhưng đối với người mới vào nghề hoặc mới tìm hiểu về VPS và máy chủ riêng thì vẫn rất khó khăn để phân biệt một cách rõ ràng 2 khái niệm này. Đó là lý do bài viết này ra đời.

1. Khái niệm VPS và máy chủ riêng

1.1. VPS là gì? 

VPS hay còn gọi là máy chủ ảo là viết tắt của từ Virtual Private Server, là một dạng server ảo dùng riêng. VPS là một dạng thấp hơn của server, được tạo ra từ một hoặc nhiều server khác nhau, VPS vẫn có đầy đủ các thông số kỹ thuật như server nhưng một số có thể bị chia sẻ giữa các người dùng khác nhau, sở hữu các VPS khác nhau chia ra từ một hoặc nhiều server kể trên. VPS phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cá nhân hoặc tổ chức chạy các phần mềm, website với yêu cầu giao dịch hoặc truy cập trung bình.

công nghệ điện toán đám mây chất lượng

Hình ảnh: Máy chủ ảo

1.2. Máy chủ là gì?

Máy chủ hay còn gọi là server, là cấp lưu trữ cao nhất hiện tại trên thị trường Việt Nam, bao gồm đầy đủ các tính năng đáp ứng được các yêu cầu khác nhau của người dùng. Server hoạt động đi kèm với IP, đường mạng, băng thông nhất định. Tùy vào hệ thống lớn nhỏ khác nhau thì số lượng cũng như cấu hình server cũng thay đổi theo. Các thông số kỹ thuật cần quan tâm khi người có nhu cầu muốn mua hoặc thuê server là RAM, CPU, ổ cứng, IOPS, băng thông, Firewall…

cho thue may chu gdata

Hình ảnh: máy chủ riêng

2. Sự khác nhau giữa VPS và máy chủ riêng.

2.1. Sự khác nhau giữa việc kiểm soát và tùy chỉnh.

Sự khác biệt giữa kiểm soát và tùy chỉnh giữa một máy chủ chuyên dụng so với một VPS là không đáng kể. Sự khác biệt đáng kể duy nhất là hệ điều hành đang chạy trên phần cứng vật lý hoặc phần cứng ảo. Từ quan điểm của một nhà cung cấp, cả hai sẽ có khả năng làm việc như nhau bởi vì bạn có quyền truy cập vào hệ điều hành trong cả hai trường hợp.

Một số công ty lưu trữ giới hạn đối với tài khoản VPS, như bao nhiêu tên miền bạn có thể chứa trên VPS, nhưng đó là hạn chế về dịch vụ, những không phải giới hạn về kỹ thuật, và thay đổi tùy theo các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ bạn quyết định sử dụng và có thường xuyên hay không, phần mềm bạn chọn để chạy khi quản lý máy chủ của bạn.

2.2. Sự khác nhau về đặc điểm được hỗ trợ

Cả hai loại hosting cung cấp cho khách hàng toàn quyền kiểm soát môi trường máy chủ. Do đó, cả hai có thể cung cấp cùng một bộ các tính năng, phần mềm; giả định các nguồn lực có sẵn để chạy chúng.

Một số tính năng phổ biến có sẵn trên cả VPS và máy chủ riêng ví dụ như:

  • Các công cụ blog
  • Hệ quản trị nội dung
  • Các gọi thương mại điện tử
  • Hệ quản lý dựa trên Control Panel
  • 1-Click Installers
  • Các công cụ phát triển
  • Công cụ backup tự động
  • Chứng chỉ SSL

2.3.  Sự khác nhau về chi phí

Đặc điểm khác biệt nhất có thể nhận thấy là chi phí giữa VPS và máy chủ riêng. Lưu trữ bằng máy chủ riêng đòi hỏi bạn phải chi ra nhiều tiền hơn. Với cấu hình càng cao của server thì chi phí càng lớn.

Chí phí trung bình cho 1 máy chủ riêng là 2 triệu/tháng trong khi bạn chỉ cần khoảng 500.000 là đã có 1 VPS cấu hình tương đối. Thậm chí với khả năng kỹ thuật cao bạn có thể thuê 1 server về và chia ra để có nhiều VPS khác nhau. Như vậy thì chi phí VPS có thể giảm đi một phần.

2.4. Tính linh hoạt

Như đã nói ở trên VPS được chia ra từ một hoặc nhiều server, và nhiều tài khoản VPS trên cùng 1 server thì cấu hình VPS càng giảm đi. Như vậy muốn tăng hoặc giảm cấu hình VPS thì chỉ cần tăng hoặc giảm số lượng VPS trên 1 server, hoặc giảm cấu hình VPS này, tăng cấu hình VPS khác trong tài nguyên cố định của 1 server.

Còn đối với server, đa số tài nguyên đều ở dạng phần cứng, RAM, CPU, ổ cứng mà muốn nâng hoặc giảm thông số yêu cầu thay phần cứng khác. Như vậy so về tính linh hoạt thì VPS cao hơn nhiều máy chủ riêng.

Như vậy, việc một khách hàng quyết định mua VPS hoặc server phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có các yếu tố lớn chi phối là giá và nhu cầu thực sự của người dùng. Vì vậy việc lựa chọn sẽ rõ ràng hơn trong những trường hợp cụ thể.

Nguồn internet

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*