Các bước vệ sinh màn hình LCD đúng cách

Sau thời gian dài sử dụng, màn hình LCD của Desktop và Laptop (hoặc màn hình TV) sẽ bị bám bụi và những thứ dơ bẩn khác đóng cứng trên màn hình. Chắc chắn bạn sẽ rất khó chịu khi sử dụng màn hình như vậy. Điều đầu tiên bạn nghĩ tới là chùi vết bẩn đi, nhưng nếu bạn làm không đúng cách có thể gây trầy xước, thậm chí hư hỏng vĩnh viễn cho màn hình của bạn. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn có thể vệ sinh màn hình đúng cách.

1- Chọn dụng cụ vệ sinh: 

– Dụng cụ vệ sinh màn hình ở đây có thể dùng rất nhiều loại. Hiện trên thị trường có bán loại kit vệ sinh chuyên dụng TopOne giá khoảng 80 – 90 nghìn đồng, quan trọng là bộ kit này có dung dịch thích hợp để vệ sinh mà không làm ảnh hưởng đến màn hình của bạn. Tuy nhiên nếu bạn không muốn bỏ tiền ra thì cũng có thể thực hiện với các công cụ sẵn có.

Bộ vệ sinh TopOne tiện dụng mà bạn nên sở hữu

– Thứ tốt nhất bạn có thể tìm tại nhà là miếng vải mịn dùng để lau mắt kính, đây là thứ thích hợp nhất để lau màn hình. Tránh dùng các giẻ lau cũ thô cứng hoặc bông gòn, có thể làm trầy vĩnh viễn màn hình của bạn. Nếu không có vải lau mắt kính bạn có thể dùng một cái khăn cotton mịn cũng được. Một dung dịch tự pha có tác dụng không thua gì TopOne là dung dịch nước lọc và 1/3 giấm ăn pha lại. Một cách khác nữa là dùng khăn giấy ướt có bán ở các tiệm tạp hóa, vừa tiện dụng lại mịn và ẩm nhưng dung dịch trên khăn lại chùi vết dơ không được tốt lắm. Cuối cùng là 1 cây cọ nhỏ mịn để quét bụi, loại nào cũng được.

Lấy vải lau mắt kính là thứ tốt nhất bạn có thể tìm thấy tại nhà

2- Các thao tác thực hiện:

– Hãy tắt màn hình trước khi làm vệ sinh. Chắc chắn rằng màn hình đang không kết nối với bất kỳ nguồn điện nào. Tốt nhất là hãy tháo màn hình mang ra một chỗ thoáng, sạch sẽ để lau chùi.

-Trước khi lau bằng vải và dung dịch, bạn dùng 1 cọ nhỏ quét sơ qua toàn bộ màn hình desktop hoặc toàn bộ laptop của bạn. Nhớ quét kỹ nhất ở các kẽ nhỏ nơi tiếp nối giữa màn hình và vỏ máy.

Quét sơ cho sạch bụi trước

– Dùng miếng vải mềm thấm dung dịch TopOne hoặc dung dịch giấm loãng, bôi đều khắp diện tích màn hình, lưu ý thật nhẹ tay và chậm rãi. Nhớ bôi đều nhiều lần trên các vết bẩn đóng cứng, đừng chà xát mạnh sẽ làm lún màn hình vào bên trong.

Thoa đều chậm rãi nhiều lần trên màn hình.

– Sau khi các bạn thoa đều hết thì các vết bẩn sẽ bị thấm ướt và mềm ra nhanh chóng. Lúc này các bạn dùng một ngón tay, bọc miếng vải ẩm xung quanh và miết nhẹ nhiều lần lên các vết bẩn, chúng sẽ sớm bong ra. Đừng chùi bằng cách xoay tròn ngón tay mà hãy đánh lên xuống theo chiều dọc hoặc qua lại theo chiều ngang, như vậy vết bẩn mau bong ra hơn.

Đỡ phía sau laptop nhẹ nhàng để dễ lau chùi

– Đối với laptop, hạn chế việc tháo màn hình ra để làm vệ sinh vì nếu máy bạn còn bảo hành thì việc này sẽ làm bạn mất bảo hành sớm hơn hạn định. Hơn nữa việc tháo màn hình ra cũng sẽ tăng nguy cơ bụi bẩn và dung dịch vệ sinh dư thừa rơi vào trong mạch điện phía sau màn hình. Tốt nhất là làm tương tự như màn hình LCD desktop nhưng khi thao tác hãy dùng 1 tay đỡ nhẹ phía sau laptop để làm điểm tựa, tránh việc ấn mạnh làm màn hình laptop bị đẩy ra phía sau gây khó khăn trong việc lau chùi.

– Sau cùng, bạn kiểm tra lại toàn bộ màn hình, chùi sạch những mảng bụi bị quến lại thường đọng ở góc dưới màn hình. Dùng 1 cái khăn khô sạch lau lại, chờ vài phút để màn hình khô ráo, các dung dịch chùi rửa sẽ mau bốc hơi. Sau đó bạn có thể lắp màn hình lại và sử dụng tiếp rồi. Lưu ý là nên giặt sạch miếng vải mềm sau mỗi lần vệ sinh để còn sử dụng tiếp lần sau bạn nhé.

Nguồn internet

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*