Biến ổ cứng HDD gắn trong thành ổ di động

Hiện nay, hầu hết các ổ cứng gắn trong, thông dụng trên thị trường đều dùng cổng giao tiếp SATA. Nếu bạn có ổ cứng gắn trong cũ và muốn biến ổ cứng này thành ổ cứng gắn ngoài, hãy chú ý cổng giao tiếp. Trước đây các ổ cứng gắn trong thường dùng giao tiếp PATA (IDE), 40 chân. Vậy thì, làm sao để biến một ổ HDD thành ổ di động? Tất cả việc bạn cần làm là lắp đặt một vỏ ngoài ( hay “dock” hoặc “hdd box” ) cho nó.

Bước 1: Chọn mua vỏ ngoài

Vỏ nhựa có giá thành thấp hơn, có thiết kế chống va đập tốt hơn nhôm nhưng khả năng tản nhiệt kém hơn nhôm. Do khả năng tản nhiệt kém, một số vỏ nhựa cho ổ cứng gắn ngoài thường được thiết kế thêm quạt tản nhiệt, điều này đôi lúc sẽ gây khó chịu cho bạn vì tiếng “rì rì” của quạt. Nếu bạn chọn dùng ổ cứng tốc độ 7200rpm, và thường xuyên sử dụng ổ cứng gắn ngoài cho việc lưu trữ, lời khuyên bạn nên chọn vỏ nhôm.

Từ phải qua: Box ( hộp đựng ), Tray ( khay chứa HDD), Ổ cứng HDD

Nếu bạn thích độc đáo, cá tính, vỏ nhựa trong suốt phù hợp với bạn. Hiện tại giá thành của vỏ nhôm có thể dao động từ 200 VNĐ đến hơn 1 triệu VNĐ tùy thương hiệu. Bạn lưu ý kích cỡ vỏ phù hợp với ổ cứng của mình ( theo chuẩn 2.5″ hoặc 3.5″ ), tốt nhất bạn nên mang theo HDD tới tiệm mua và thử lắp luôn tại chổ.

Bước 2: Lắp đặt ổ HDD vào Tray ( Khay đựng ) và nối các loại dây

Chú ý lắp các dây đúng vị trí, khít các mối nối, không cấn dây, cấn ổ cứng

Gắn ổ cứng vào đầu kết nối. Chú ý thao tác gắn cẩn thận, không quá mạnh tay, đảm bảo các kết nối khít vào nhau. Một số lưu ý nữa khi chọn vỏ ngoài. Ngoài cổng giao tiếp USB thông dụng, tùy theo nhu cầu bạn có thể tùy chọn thêm các cổng giao tiếp khác như FireWire, eSATA. Về lý thuyết, tốc độ cổng giao tiếp USB 2.0 là 480Mbps, eSATA 3Gbps, USB 3.0 5Gbps. Giao tiếp FireWire thường dùng trên máy Mac, tốc độ FireWire800 (EEE-1394b) nhanh hơn USB 2.0 nhưng chậm hơn USB 3.0.

Bước 3: Lắp khay vào hộp, thử kết nối

Cho vào hộp và bắt vít cẩn thận cố định, lưu ý chống rung cho ổ

Lắp ổ cứng vào khay, đưa khay vào vỏ bảo vệ, bắt vít cố định. Kết nối ổ cứng gắn ngoài vào máy tính, kiểm tra các cổng giao tiếp, định dạng ổ cứng và lưu trữ dữ liệu. Lưu ý, Hiện tốc độ phổ biến của ổ cứng là 7200rpm và 5400rpm (rounds per minute – Vòng quay/phút). Tốc độ ổ cứng càng nhanh, nhiệt độ ổ cứng càng cao, tiêu tốn càng nhiều năng lượng, nhưng bù lại khả năng truy xuất (đọc ghi dữ liệu) sẽ tốt hơn. Tùy vào tốc độ ổ cứng mà bạn chọn chất liệu vỏ (case) ngoài phù hợp giúp tản nhiệt tốt. Hơn nữa, nếu vỏ ngoài của bạn không tương ứng với thông số ổ đĩa thì sẽ ko phát huy được hết khả năng tốc độ của ổ đĩa.

Nguồn internet

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*